ĐÂU LÀ NƠI SÉT ĐÁNH NHIỀU NHẤT THẾ GIỚI?

28/07/2020 admin

Người ta từng nói, sét không bao giờ đánh cùng một nơi hai lần.

Trên thực tế, điều đó không hẳn là sự thật. Và điều đó được chứng minh tại một địa điểm rất đặc biệt ở Venezuela nằm trên một hồ nước – nơi trung bình hứng chịu tới 1,2 triệu lần sét đánh mỗi năm. Vào cao điểm mùa mưa tháng 10, nơi này có thể chịu 28 cú sét trong một phút – đủ nguồn năng lượng để thắp sáng cho 100 triệu bóng đèn.

Và họ gọi đó là “dòng sông hứng lửa từ trời”.

Đó là nơi sông Catatumbo đổ vào hồ Maracaibo thuộc khu vực tây bắc của Venezuela. Hồ nước nằm trong một nhánh của dãy núi Alpes nên 3 mặt bao bọc ở núi cao, chảy qua thành phố Maracaibo, trước khi đổ ra biển Caribe.

Suốt nhiều thế hệ, người dân địa phương bị choáng ngợp bởi sự “cuồng nộ” của tự nhiên với những cơn bão sét hoành hành khoảng 10 tiếng mỗi đêm, 260 đêm trong năm. Ngày nay, ngày càng nhiều khách du lịch gan dạ đổ xô tới nơi để chứng kiến “màn trình diễn” âm thanh và ánh sáng ngoạn mục của trời đất.

Vậy điều gì đã xảy ra ở đây?

Trong nhiều thập kỷ trước, các nhà khoa học tin rằng những mỏ uranium ở khu vực hồ là nguyên nhân hút sét, khiến nơi này chịu mật độ sét đánh dày đặc như vậy.

Sau đó, nhóm nghiên cứu cho rằng không khí phía trên hồ Maracaibo tăng độ dẫn điện do khí mêtan bốc lên từ các dầu mỏ bên dưới. Khi khí mêtan bị ion hóa gặp không khí lạnh hơn từ dãy núi tạo nên sự gặp gỡ giữa hai dòng điện, tạp ra điện tích cực lớn phóng dưới dạng tia sét. Ngoài ra, địa hình và các kiểu gió độc đáo tại khu vực cũng góp phần tạo nên hiện tượng này.

Lưu vực hồ Maracaibo được bao quanh bởi những ngọn núi hứng gió ấm ra khỏi biển Caribbean. Khi những cơn gió này va chạm với không khí mát mẻ thổi xuống vùng núi Andes, chúng lên trên cho tới khi ngưng tụ thành sét.

Càng có những “bất thường” trong địa hình, giúp tạo ra các kiểu gió, hoặc làm nóng hoặc làm mát, sẽ tăng khả năng xảy ra giông bão.

Năm 2014, Venezuela chính thức được sách kỷ lục Guiness ghi danh để trở thành nơi bị sét đánh nhiều nhất mỗi giờ. Điều này đã “đẩy” thị trấn Kifuka của Congo xếp xuống vị trí thứ 2.

Ngoài ra, khu vực này còn là “nhà sản xuất ozone” lớn nhất thế giới. Cụ thể hơn, những chùm sét trên tại cửa sông Catatumbo góp phần quan trọng trong việc tái tạo tầng ozone trên hành tinh này.

Những cơn bão sét ngoạn mục nhất sẽ xảy ra vào cao điểm mùa mưa khoảng tháng 10 mỗi năm, rồi giảm bớt cường độ vào những tháng mùa khô như tháng giêng, tháng 2… Khi đạt cường độ mạnh nhất, chúng có thể được nhìn thấy từ 400 km. Đó là lý do tại sao chúng được ví như “ngọn hải đăng” giúp các thủy thủ định hướng.

Hiện tượng tự nhiên này còn liên quan tới nhiều câu chuyện thú vị trong lịch sử, vẫn được kể lại cho người đời sau.

Chuyện kể rằng, nhờ cường độ sét mạnh và chói sáng giúp ngăn chặn những cuộc xâm chiếm trong đêm tối. Năm 1595, những chiếc tàu chiến do thủy thủ người Anh Francis Drake bị lộ diện khi định thực hiện cuộc tấn công lính Tây Ban Nha ở Maracaibo về đêm. Cuộc xâm lược bị cản trở, được ghi lại trong bài thơ sử thi 16 La Dragontea.

Nguồn: Báo Dân Trí