MÀNG RÂY PHÂN TỬ – TRIỂN VỌNG NGUỒN NƯỚC SẠCH

21/07/2020 admin

Các nhà nghiên cứu Australia đã phát triển được loại màng rây siêu mỏng mới có thể hoàn toàn tách các ion độc hại khỏi nước như chì, thủy ngân, mở ra triển vọng làm sạch nguồn nước trên toàn cầu thông qua biện pháp lọc và các quy trình khử muối và các quy trình lọc khác trong tương lai.

Màng rây phân tử sử dụng các tấm nano cấu trúc 2 chiều. Các tấm nano này có thể giúp loại bỏ các chất độc hại gây ung thư trong không khí thông qua việc tạo ra các màng rây, thúc đẩy quá trình tách khí và loại bỏ các chất dung môi hữu cơ như sơn.

Theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trung bình trên toàn cầu cứ 3 người thì có một người không được tiếp cận với nước sạch. Trong công trình nghiên cứu đầu tiên trên thế giới này, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Monash và Tổ chức Khoa học và công nghệ hạt nhân Australia đã có thể tạo ra tấm màng thấm nước mà vẫn lọc được gần như 100% các ion.

Sáng kiến về màng lọc mới có thể giúp thúc đẩy quá trình khử muối và chuyển đổi nước bẩn thành nước sạch cho hàng triệu người trên khắp thế giới; đồng thời mở ra tiềm năng to lớn trong việc ứng dụng các tấm màng kiểu này vào các quy trình lọc khác trong tương lai, chẳng hạn như tách khí. Nghiên cứu cũng cho thấy màng lọc đã hoạt động ổn định trong hơn 750 giờ đồng hồ với nguồn năng lượng giới hạn. Chúng cũng có thể được sản xuất trên quy mô toàn cầu sau khi được thử nghiệm sâu hơn.

Nguồn: Báo công nghiệp môi trường