QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG VÀ QUY ĐỊNH SINH TRẮC MÔI TRƯỜNG

06/09/2021 admin

1. Quan trắc môi trường là gì?

Quan trắc môi trường tên tiếng anh là environmental monitoring.  là hoạt động theo dõi, giám sát chất lượng môi trường định kỳ thông qua các chỉ tiêu về tính chất vật lý và hóa học của thành phần môi trường, quá trình đo lường sẽ cung cấp các đánh giá cần thiết về những tác động và chuyển biến của môi trường ở từng khoảng thời gian khác nhau.

2. Vai trò của quan trắc môi trường trong cuộc sống

 • Đối với môi trường kinh tế

Cung cấp những thông tin về môi trường một cách định kỳ theo tháng hoặc năm từ đó giúp các cơ quan đơn vị quản lý hiệu quả, kịp thời phát hiện những ảnh hưởng xấu từ đó có thể đánh giá chính xác được mức độ ô nhiễm. Đặc biệt đối với ngành nuôi trồng thủy hải sản. Từ những số liệu cụ thể trong việc quan trắc từ đó có những ứng phó kịp thời với vùng chăn nuôi có dấu hiệu bị nhiễm hữu cơ và hạn chế tối đa thiệt hại môi trường từ những loài sinh vật dưới nước mang bệnh.

 • Đối với xã hội

Tìm hiểu quan trắc môi trường là gì không chỉ riêng với các đối tượng tự nhiên mà bao gồm cả đời sống con người, ví dụ như quan trắc lao động, bởi môi trường lao động luôn tiềm ẩn những nguy cơ xấu đến sức khỏe, tai nạn và thương tích đồng thời làm ảnh hưởng đến nền kinh tế chung của một đất nước.Vì vậy quan trắc môi trường sớm được xem là một việc làm cần thiết để phát hiện sớm các nguy cơ cũng như những rủi ro đến từ tai nạn nghề nghiệp trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là với những người lao động đồng thời kiểm soát và phòng tránh tai nạn.

 • Kiểm soát nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người

Công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày càng phát triển dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, vấn đề xử lý nước thải ngày càng gia tăng chính vì vậy chúng ta cần sinh trắc môi trường với tần suất theo quy định để có thể phần nào nắm bắt cũng như hạn chế được các nguy cơ xấu gây đe dọa để sức khỏe của con người cũng như các sinh vật khác.

 • Nắm vai trò quan trong đối với hệ thống quản lý môi trường

Quan trắc môi trường là quá trình theo dõi yếu tố môi trường mang tính định kì, từ kết quả quá trình này sẽ cung cấp nguồn thông tin trực tiếp về những chuyển biến của môi trường để từ đó cập nhật thông số theo dõi với hệ thống quản lý môi trường.

 • Phát hiện kịp thời những ảnh hưởng xấu của môi trường

Từ việc theo dõi, giám sát định kỳ giúp phát hiện được những ảnh hưởng xấu của môi trường như khí thải tăng đột ngột, nguồn nước, đất bị nhiễm bẩn. Từ đó đưa ra phải pháp kịp thời nhằm ngăn chặn những ảnh hưởng này.

 • Đánh giá chính xác về môi trường

Để biết được thực trạng môi trường bạn đang ở có bị ô nhiễm, không khí có trong lành hay không cần nhờ đến vai trò chủ yếu của việc khảo sát môi trường thông qua các yếu tố đặc trưng như nguồn nước, đất, thống kê lượng khí thải, nước thải nước dưới tầng đất đồng thời từ đó xây dựng đánh giá cục bộ và đưa ra những đề xuất mới trong việc bảo vệ môi trường.

Đồng thời đây cũng được xem là một công cụ chính yếu để kiểm soát môi trường trong điều kiện có thể của con người hoặc trong phạm vi lãnh thổ nơi chúng ta sinh sống.

 • Định hướng phát triển môi trường nguyên tắc

Nhờ những số liệu sinh trắc cụ thể từ môi trường chúng ta có thể phát triển xa hơn về những định hướng cho môi trưởng theo nguyên tắc và quy luật phù hợp nhất.

3. Phân loại hình thức quan trắc môi trường

 • Quan trắc môi trường tiếng ồn

Một trong hình thức quan trắc rất cần thiết với môi trường đô thị. Tần suất quy định số lần quan trắc môi trường tiếng ồn và độ rung trung bình được chỉ định tối thiểu là 4 lần trong 1 năm.

 • Quan trắc môi trường không khí

Sử dụng một tổ hợp các máy móc thiết bị có khả năng đo đạc, phân tích chất lượng môi trường không khí xung quanh tự động, liên tục và truyền trực tiếp dữ liệu về trung tâm quản lý, phục vụ công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

 • Quan trắc môi trường đất

Môi trường đất được đánh giá là một trong những nhóm môi trường sở hữu thông số biến đổi chậm, nên tần suất cũng ít hơn hẳn so với các môi trường khác. Vì vậy quá trình quan trắc thường diễn ra lâu hơn, thời gian từ khoảng 3 năm – 5 năm/lần.

Mặc dù tần suất quan trắc ít chỉ 1 lần trong vài năm tuy nhiên điều này không làm ảnh hưởng nhiều tới việc theo dõi bởi thuộc nhóm có diễn biến chậm và cần có thời gian để tìm hiểu về những biến chuyển trong số liệu của môi trường đất.

 • Quan trắc môi trường nước

Môi trường nước cũng lnằm trong nhóm môi trường biến đổi chậm. Vì vậy mà tần suất được quy định với môi trưởng nước tương đương với môi trường đất trong khoảng 3 năm – 5 năm/lần.

4. Quy định về sinh trắc môi trường hiện nay

 • Sinh trắc định kỳ

Sinh trắc định kỳ hay còn gọi là quan trắc môi trường định kỳ là quá trình thực hiện các văn bản báo cáo đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và khu công nghiệp theo quy định mới nhất của pháp luật. Năm 2020 nhà nước ta đang có những dự thảo luật về môi trường sửa đổi qua đó đã giảm thiểu tần suất báo cáo quan trắc môi trường định kỳ.

 • Quan trắc tự động

Ứng dụng những thành tưu của khoa học công nghệ vào thực tiễn. Phương pháp quan trắc môi trường tự động được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực đặc biệt là:
Quan trắc nước thải tự động
các thông số có liên quan đến việc quan trắc bao gồm lưu lượng nước thải đầu vào và đầu ra, độ PH và các thông số đặc trưng the yêu cầu của nhà nước, đối với hệ thống quan trắc nước thải tự động cần sở hữu thiết bị lấy nước tự động, lấp đặt camera có kết nối internet để tiện giám sát cửa thải và có khả năng lưu giữ hình ảnh trong khoảng thời gian là 3 tháng gần nhất.

 • Quan trắc khí thải tự động

Điều này được thể hiện rõ trong phần phụ lục 11 ban hành kèm thông tư đối với trường hợp cơ sở có nhiều nguồn khí thải công nghiệp, chủ cơ sở cần phải quan trắc tự động liên tục các nguồn khí thải ở đầu ra.

 • Quan trắc nước thải tự động

Các thông số có liên quan đến việc quan trắc bao gồm lưu lượng nước thải đầu vào và đầu ra, độ PH và các thông số đặc trưng the yêu cầu của nhà nước, đối với hệ thống quan trắc nước thải tự động cần sở hữu thiết bị lấy nước tự động, lấp đặt camera có kết nối internet để tiện giám sát cửa thải và có khả năng lưu giữ hình ảnh trong khoảng thời gian là 3 tháng gần nhất.

Quan trắc môi trường là một trong những việc làm thiết yếu cho sự phát triển môi trường sống, khắc phục những khó khăn của thiên nhiên bệnh dịch và mang đến một môi trường toàn diện để con người, các sinh vật sinh sống và phát triển.

Ngoài ra, quan trắc môi trường giúp những nhà lãnh đạo có thể kiểm soát tốt hơn vấn đề môi trường tại đơn vị của mình. Giúp nhiều doanh nghiệp tìm ra những yếu tố độc hại còn tồn đọng trong môi trường, qua đó lên phương án để xử lý để tạo ra môi trường lao động cho doanh nghiệp được tốt hơn.

Chúng tôi hy vọng, qua bài đọc này các bạn hiểu hơn về quan trắc môi trường và lợi ích nếu đối với doanh nghiệp của bạn. Nếu các bạn muốn tìm kiếm dịch vụ trợ giúp quan trắc môi trường thì có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ tư vấn và mua hàng:
☎️Hotline: 086 2262939 (Ms Huệ)
☎️Email:hue.tran@pncorp.vn
⛱Địa chỉ: 89 Đường số 12, KDC Cityland Park Hills, Phường 10, Q.Gò Vấp, TP. HCM
🌍Website: www.pncorp.vn